Thông tin về cuốn thư đá

Tiền Lộc Phát 28 Tháng Sáu, 2021 Tin tức 0
Cuốn thư đá 27

Cuốn thư đá là một trong những hạng mục thường thấy trong các khu lăng mộ, trong khuôn viên đình, chùa. Vậy thế nào là cuốn thư đẹp, ý nghĩa của nó là gì và cách đặt sao cho đúng chuẩn phong thủy, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cuốn thư đá là gì?

Cuốn thư đá còn có tên gọi khác là tắc môn đá, bình phong đá. Cuốn thư đá được mô phỏng theo hình dạng của những cuộn giấy dài với hai đầu được cố định bằng những thanh gỗ mà người xưa thường dùng. Cuốn thư thường được dùng để viết thư quan trọng hoặc chiếu chỉ của vua. Thông thường trên các cuốn thư đá, người ta sẽ chạm khắc những họa tiết chữ như Phúc, Lộc, Thọ hoặc long cuốn thủy, hoa sen, lưỡng long chầu nguyệt hoặc cây tre… Những kiểu họa tiết này không chỉ giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho cuốn thư đá mà còn tạo ý nghĩa tâm linh tốt đẹp.

Cuốn thư đá 26
Cuốn thư đá là hạng mục tâm linh thường thấy trong các khu lăng mộ, đền, đình, chùa.

Xem thêm: Rồng đá mỹ nghệ – biểu tượng của vương giả quý tộc.

Ý nghĩa của cuốn thư đá

Ở những thời trước, bình phong được coi là vật dụng thường dùng để che chắn, ngăn cách giữa các gian nhà, các phòng và cuốn thư đá cũng có cách dùng tương tự vậy. Mục đích của việc chế tác cuốn thư đá là để che chắn, bảo vệ cho các hạng mục tâm linh trước những luồng khí xấu, những thứ không sạch xâm nhập vào bên trong. Tùy theo vị trí và yêu cầu của gia chủ, các mẫu cuốn thư đá sẽ được thiết kế với kích thước khác nhau. Mỗi loại và hoa văn khắc trên cuốn thư có ý nghĩa khác nhau, để rõ hơn chi tiết hãy xem bài viết: Ý nghĩa cuốn thứ đá

Cấu tạo của cuốn thư đá

Mộ cuốn thư đá đẹp phải đảm bảo có cấu tạo gồm 2 phần chính là:

– Thân cuốn thư

Thân của cuốn thư thường được làm từ đá nguyên khối sau đó chạm khắc hoa văn lên trên. Hoa văn trên thân cuốn thư có thể là hình hoặc chữ. Nó có hình dạng là một khối đá lớn ở giữa, 2 bên cánh tựa như gập lại về giữa sao cho cân đối, đẹp mắt nhất.

– Đế cuốn thư

Đế cuốn thư thường được thiết kế dưới dạng hoa lá hoặc chân quỳ. Với những mẫu cuốn thư nhỏ thì thân với đế sẽ liền 1 khối. Nhưng với những mẫu cuốn thư lớn thì phần đế thường được ghép từ khối đá khác.

Xem thêm: Mẫu lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam

Cuốn thư đá 27
Cấu tạo của cuốn thư đá gồm thân và đế.

Xem thêm: Mẫu hàng rào đá đẹp cho khu lăng mộ

Chất liệu làm cuốn thư

Có nhiều loại chất liệu để làm nên cuốn thư. Trong đó có gỗ, xi măng, sứ và đá… nhưng đá vẫn là nguyên liệu phổ biến và được sử dụng nhiều nhất bởi ưu điểm vượt trội của nó.

Tại cơ sở của chúng tôi, cuốn thư đá được làm từ đá khối tự nhiên như đá xanh, đá vàng đá trắng, đá xanh đen có nguồn gốc từ những dãy núi đá nổi tiếng tại Thanh Hóa và Ninh Bình.

Cách đặt cuốn thư đá đẹp đúng chuẩn phong thủy

Khi sắp xếp vị trí của cuốn thư đá, bạn nên lưu ý những điều sau để đúng chuẩn phong thủy:

  • Vị trí của cuốn thư đá phải đặt ở chính giữa và ngay sau cổng ra vào của công trình.
  • Kích thước của cuốn thư phải to hơn chiều rộng của cổng ra vào.
  • Cuốn thư đá phải đặt cách cổng 50cm, theo tiêu chuẩn chỉ vừa một người đi qua.
  • Người đi ra đi vào phải đi sang 2 bên của cuốn thư đá.
  • Trong các mẫu cuốn thư đá thì thiết kế một bên là bút, một bên là kiếm là biểu tượng cao nhất cho sự cao sang phú quý và trường tồn.
  • Kích thước của cuốn thư sử dụng trong đền chùa sẽ khác, thậm chí cả hoa văn chạm khắc cũng cần mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng hơn.
Cuốn thư đá 28
Đá là chất liệu làm cuốn thư phổ biến với nhiều ưu điểm vượt trội.

Xem thêm: Mẫu lan can đá đẹp mới nhất hiện nay

Trên đây là những thông tin về cuốn thư đá và cách đặt sao cho đúng chuẩn phong thủy. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thêm những hiểu biết hữu ích để lựa chọn cho gia đình, dòng họ, dòng tộc mẫu cuốn thư đá có giá trị thẩm mỹ cao cũng như đáp ứng được nét đẹp tâm linh của hạng mục này. Nếu bạn đọc quan tâm cần tư vấn thiết kế cuốn thư, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin sau:

CÔNG TY TNHH ĐÁ MỸ NGHỆ TIỀN LỘC PHÁT

Địa chỉ: Cổng làng nghề đá mỹ nghệ Vĩnh Lộc – Thanh Hóa

Holine: 0965 559 661

Fanpage:  https://www.facebook.com/LangMoDaThanhHoaDep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965.559.661