Các mẫu mộ đá có mái che đẹp được xây dựng nhiều nhất

Đá Mỹ Nghệ Tiền Lộc Phát 10 Tháng Sáu, 2021 Tin tức 0

Từ xưa đến nay, một truyền thống đã ăn sau vào tính cách con người Việt Nam đó là uống nước nhớ nguồn. Khi một người thân của mình không may qua đời thì sẽ xây dựng mộ phần thật cẩn thận, giúp người đã khuất có một chốn yên nghỉ vì theo quan niệm rằng các cụ trên cao mồ yên mả đẹp thì con cháu mới được nhận phúc lộc. Vào các dịp lễ tết, thanh minh, những người thân sẽ đến mộ để thăm viếng người đã khuất, xin phúc và điều lành cho những người ở lại. Chính vì thế, việc xây mộ đã trở thành một điều quen thuộc.

Mộ đá một mái 10
Mộ đá loại có 1 mái

Mộ đá có mái là gì?

Mộ đá có mái là loại mộ được thiết kế mái che giúp cho bài vị không bị ảnh hưởng trong những thời tiết xấu như mưa gió, bão,…và làm cho bia mộ không dễ bị phai màu. Chính vì thế mà trong những năm gần đây, việc xây mộ đá có mái đã trở nên rất phổ biến.

Xét vào tính chất thiết kế thì sẽ phân ra làm 2 loại mộ đó là: loại có mái và không mái

  • Loại không mái là kiểu mộ đá đơn giản không cần thiết kế quá cầu ký, những loại mộ này thường có chí phí rẻ vì không tốn quá nhiều thời gian thi công cũng như nguyên vật liệu.
  • Loại mộ có mái giống như tên gọi của nó, được thiết kế mái ở phía trên để che nắng che mưa. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại mộ có mái như: mộ 1 mái, mộ 2 mái, mộ 3 mái và nhiều ngôi mộ được thiết kế với nhiều mái chồng lên nhau gọi là mộ tháp.

Mẫu mộ đá có mái được xây dựng nhiều nhất

Mộ đá 1 đao

Đây là loại mộ đá thiết kế cũng khá đơn giản, rất phù hợp cho những gia đình cá nhân chọn làm cho người đã khuất, tuy đơn giản nhưng vẫn có những ngôi mộ 1 mái xây rất bề thế khi trên những ngôi mộ được chế tác thêm tượng rồng đá trông rất uy nghiêm.

Mộ đá một mái 12
Mẫu mộ đá một mái khá đơn giản, bia mộ và bát hương được che chắn tốt bởi các khối đá được lắp xung quanh và mái che phía trên kết hợp các hoa văn thuần túy làm nổi bật ngôi mộ không kém phần sang trọng bề thế so với loại mộ cao cấp khác.

Mộ đá 2 đao

Còn gọi là mộ đá hai mái, mẫu mộ này thường được sử dụng riêng lẽ dành cho người có chức sắc, địa vị lớn trong gia đình. Vì thêm một mái nên có giá nhỉnh hơn so với mộ một mái, tuy nhiên còn phụ thuộc vào chất liệu và hoa văn trên mộ mới định giá được cụ thể.

Mộ đá hai mái 39
Mộ đá loại có hai mái nhìn rất uy nghi, hoa văn được chạm trổ bởi các nghệ nhân có tay nghề cao làm nổi bật được sự sang trọng của ngôi mộ. Trên thị trường, mộ này ít được sử dụng hơn so với mộ một mái và không mái nhưng với những gia đình muốn cho ông bà tổ tiên có được ngôi mộ khang trang bề thế yên lòng nơi chín suối thì mộ hai mái là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Mộ đá 3 đao

Mộ có ba mái xếp chồng lên nhua, hoa văn và mái cũng tương tự như mộ một mái và hai mái. Tất nhiên vì số mái nhiều hơn đồng nghĩa với hoa văn cũng nhiều hơn và chi phí cao hơn 2 loại mộ trên. Một số gia đình muốn người thân đã khuất có được ngôi mộ bề thế uy nghiêm nên đã xây thêm tượng nghê đá phía trước tượng trưng như linh vật có ý nghĩa trông coi cho khu mộ cho gia tộc.

Mộ đá ba mái 09
Chức năng của mộ ba mái cũng như hai mái và một mái, nhưng xét về quy mô thì mộ ba mái bề thế hơn hẳn và có ý nghĩa rất lớn trong đời sống văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt.

Mộ đá mái vòm

Hòa nhập với thời đại mới ngày nay thì mộ đá cũng được thiết kế để hợp và đa dạng sự lựa chọn của bà con mình. Mộ một mái nhưng làm dạng vòm khiến đường nét mềm mại và thanh thoát hơn.

Mộ một mái 03
Cũng là mộ đá đơn giản nhưng với mái vòm cách điệu tạo điểm nhấn cho ngôi mộ, loại mộ này được đa số người dân lựa chọn bởi giá thành rẻ nhưng vẫn tạo được vẻ đẹp cổ kích cho ngôi mộ.

Ngoài ra ở những khu mộ có tính chất lâu đời, người có địa vị cao, có công với xã hội được ba con tôn thờ thì thường xây mộ hình tháp, mộ này phức tạp và chạm trổ hoa văn công phu hơn nên thường có giá thành cao hơn. Mộ tháp đá có giá trị văn hóa và tinh thần rất lớn nên một số hộ gia đình cá nhân vẫn sử dụng để xây dựng cho ông bà tổ tiên.

Nếu bạn đọc có quan tâm và muốn rõ thêm về các sản phẩm đá mỹ nghệ, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐÁ MỸ NGHỆ TIỀN LỘC PHÁT

Địa chỉ: Cổng làng nghề đá mỹ nghệ Vĩnh Lộc – Thanh Hóa

Holine: 0965 559 661

Fanpage:  https://www.facebook.com/LangMoDaThanhHoaDep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965.559.661