Hiển thị tất cả 2 kết quả

Lư hương đá vuông

Lư hương đá vuông là hình ảnh quen thuộc trong đời sống tâm linh của người Việt. Bạn đã bắt gặp vật dụng này ở các đền chùa hay nhà thờ. Dù là một hình ảnh quen thuộc nhưng ý nghĩa thực sự của lư hương đá vuông cũng như những thông tin liên quan thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi khám phá ở nội dung dưới đây.

Lư hương đá vuông 1
Lư hương đá vuông hình ảnh quen thuộc với người Việt

Lư hương đá vuông là gì

Lư hương đá là một trong những vật thờ cúng quan trọng có ý nghĩa tâm linh hết sức quan trọng với người Việt. Đây là vật chuyên dùng để thắp hương ở những nơi như đình, chùa, nghĩa trang, nhà thờ họ…. Trong đó chiếc lư hương đá sẽ được đặt chính giữa cổng tam quan trong đền, thờ, miếu thờ, lăng mộ…

Lư hương đá vuông là loại được làm từ đá nguyên khối có 3 phần gồm phần chân, phần thân va phần tai. Trong đó thân của nó có hình vuông hoặc cũng có thể là hình chữ nhật. Trên thân có nhiều hoa văn nhưng phổ biến là họa tiết về rồng. Kích thước của lư hương đá khá đa dạng.

Lu hương đá vuông chủ yếu được tạo ra từ các loại đá khác nhau như: Đá xanh đen là loại đá tự nhiên có màu sắc đẹp, bóng mịn; đá vàng có màu cam hoặc vàng độ bền không được như đá xanh nên giá rẻ hơn; đã trắng đẹp mắt và sang trọng.

Lư hương đá vuông đã có từ lâu đời và đến này vẫn rất phổ biến. Sản phẩm ngày càng đa dạng về mẫu mã, chạm khác để đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách hàng.

Khi sử dụng để thờ cúng, lư hương đá vuông thường được đặt cùng với đèn đá hoặc hạc ở hai bên hay chính giữa điện thể hiện vị trí qua trọng. Nó cũng góp phần tôn thêm sự trang trọng và thẩm mỹ cho nơi thờ cúng.

Lư hương đá vuông 2
Lư hương đá vuông hay đặt ở nơi thờ thần

Lư hương đá vuông thường được đặt ở đâu?

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều đã ít nhất một lần nhìn thấy chiếc lư hương đá. Thông thường chúng được đặt phổ biến ở các đình, đền, chùa, miếu, am,… . Những nơi này thường xuyên diễn ra các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo với nhiều người tham dụ nên nhu cầu sử dụng lư hương đá rất lớn. Nhất là vào các ngày rằm hay đầu tháng người Việt cũng thường đến những nơi này thắp hương.

Ngoài ra, tại các nhà thờ gia tiên, nhà thờ tổ, dòng họ cũng là nơi thường sử dụng lư hương đá. Bởi những nơi này thường xuyên đón nhiều con cháu dòng họ về thắp hương, tưởng nhớ…

Ngoài ra, lư hương đá cũng còn được đặt ở các nghĩa trang, phần mộ. Bởi đặc trưng của loại lư hương này là đẹp, sang và còn rất bền thách thức thời gian và thời tiết.

Bạn chắc hẳn đã nghe đến câu “ trời tròn,đất vuông” phải không. Do đó, lư hương tròn thường đặt ở nơi thờ thánh, thờ phật. Còn với lư hương vuông mà chúng ta nói trên thường được đặt ở nơi thờ thần.

Lư hương đá 13
Lư hương đá vuông tượng trưng cho đất

Đặc điểm chính của lư hương đá vuông và ý nghĩa của chúng

Một chiếc lư hương đá vuông thường sẽ có 3 phần là : chân, thân và tai. Thường lư hương sẽ có ba chân là tượng trưng cho tam bảo (Phật – Pháp – Tăng). Thân của lư hương có hình vuông với ý nghĩa tượng trưng cho đất.

Thông thường lư hương đá vuông được làm từ đá tự nhiên vì thế có độ bền cao. Nó có khả năng chịu nhiệt, chịu va đập nên dù để ngoài trời và chịu sự bào mòn của nắng gió thì lư hương vẫn bền đẹp theo thời gian. Hơn thế, sản phẩm làm bằng đá nên dễ lau chìu, bảo quản.

Ngoài ra, lư hương đá có thể chịu nhiệt tốt vì thế mà người ta thường xử dụng nó cho những nơi có lượng người đến thắp hương đông đúc. Tuy nhiên, chất lượng của lư hương là tùy thuộc vào đặc điểm các loại đá.

Lư hương đá được yêu thích và sử dụng phổ biến một phần cũng đến từ chất liệu đá tự nhiên mang đến cảm giác sang trọng, trầm tĩnh phù hợp với không khí trang nghiêm của nơi thờ cúng. Nó cũng là cách để người còn sống thể hiện sự tôn trọng đối với những người đã mất

Hầu hết trên thân lư hương vuông đều được khắc họa tiết hoa văn cổ như rồng, phượng, trời mây và chữ. Những họa tiết này không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn phù hợp với sự tôn nghiêm và phong cách cổ kính nơi được đặt. Ngày nay khi mà yêu cầu về thẩm mỹ của khách hàng ngày càng cao thì những chi tiết trang trí này cũng càng được chú trong hơn

Về kích thước của lư hương, chiều rộng thường được tính ở bụng lư tức là chỗ phình to ra nhất, thường là khoảng 81×67*47. Chiều cao của lư được tính từ đế tới đỉnh thường từ 1,27 đến 1,33m.

Lư hương đá 15
Lư hương vuông có ý nghĩa tâm linh rất lớn

Ý nghĩa tâm linh của chiếc lư hương vuông

Với người Việt thì việc thờ cúng giữ vai trò hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh của họ. Trong đó, chiếc lư hương có ý nghĩa vô cùng lớn. Phật học gọi lư hương đá là “bảo đảnh”- một đảnh báu xuất phát từ một câu thơ cổ. Từ đó càng nói lên tầm quan trọng của chiếc lư hương với những ý nghĩa tâm linh sau:

  • Lư hương đá là biểu tượng nét đẹp văn hóa tâm linh nó được dùng để đốt trầm, đồ vàng mã, thắp hương ở đền, chùa, nhà thờ… Nó thể hiện lòng thành của con cháu và sự thanh khiết của tâm hồn con người.
  • Lư hương thường được chạm khắc rồng, phượng, quỷ thần, chữ hán…  là những con vật linh thiêng. Theo quan niệm của Phật giáo, hình dáng của lư hương chứa đựng nhiều điều vi diệu, nó cũng là biểu tượng, biểu trưng cho chân lý đạo Phật, tinh chất văn hóa Phật giáo.
  • Cấu tạo của lư hương: Chiếc lư hương đá thường có 3 chân, theo quan niệm đạo Phật điều này tượng trưng cho Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng). Hình dáng của lư hương là tròn hay vuông tượng trưng cho trời và đất. Đây đều là những ý nghĩa tâm linh to lớn của chiếc lư hương.

Lưu ý khi mua lư hương đá vuông

Là một vật phẩm trong những đồ thờ cúng bằng đá, vì thế chúng ta cần cẩn thận, tỉ mỷ khi lựa chọn và sử dụng. Sau đây là một số lưu ý mà người mua cần hết sức chú ý:

Lựa chọn kích thước đảm bảo phong thủy

Một chiếc lư hương đá đẹp, chất lượng thôi chưa đủ mà còn cần phải đáp ứng các tiêu chí về phòng thủy. Đây là yêu cầu hết sức quan trọng mà người mua cần chú ý.

Trong thờ cúng kích thước của chiếc lư hương không phải bao nhiêu cũng được mà nó phải phù hợp với các tiêu chuẩn, đáp ứng phong thủy. Kích thức chuẩn là tính theo miệng lư. Với lư hương vuông kích thước miệng lư hương chuẩn là:

  • 20x30cm
  • 30x40cm
  • 30x60cm
  • 40x60cm

Chú ý chất liệu đá

Lư hương được làm từ nhiều loại đá khác nhau như đá xanh, đá vàng, đá trắng. Đặc tính của từng loại đá là khác nhau và chúng có độ bền cao, chống chịu nhiệt độ khác nha. Và đương nhiên điều này cũng ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, nhìn chung các sản phẩm làm từ đá tự nhiên đều đảm bảo chất lượng vượt trội hơn so với các loại làm bằng xi măng, sứ…

Đối với lư hương được làm từ đá xanh loại này được đánh giá cao nhất về mọi mặt. Độ bền chất lượng tốt hơn đá vàng và đá trắng. Chúng ta, có thể tùy vào mục đích sử dụng để chọn loại phù hợp.

Lưa chọn phù hợp với công trình tâm linh

Dù thực sự lư hương đá vuông xanh có rất nhiều ưu điểm nhưng nó không phải là sử dụng phù hợp với mọi công trình. Với lư hương vuông như đã nói trên phù hợp sử dụng trong những nơi thờ thần. Ngoài ra, vị trí sử dụng của lư hương đá cùng với các chi tiết, đồ thờ đá khác như cuốn thư đá… tạo nên vẻ đẹp hoàn thiện và thống nhất cho toàn bộ công trình tâm linh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về lư hương đá vuông cũng như những lưu ý khi mua và sử dụng nó. Hi vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích cho người đọc. Để được tư vấn thêm thông tin bạn vui lòng liên hệ, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

0965.559.661